[SINGCLEAN] Nguy cơ vô sinh do nạo hút thai gây dính

Nạo hút thai dẫn tới vô sinh

Nạo phá thai là là phương pháp chấm dứt thai nghén bằng cách dùng bơm hút chân không để hút thai từ tuần 6 đến tuần thứ 12 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Nạo bỏ thai là một trong số các phẫu thuật y khoa ngày càng trở nên hay gặp trong xã hội của chúng ta. Mặc dù dùng biện pháp phá thai nào cũng vẫn để lại hậu quả tâm sinh lý đến người phụ nữ, chưa kể đến các biến chứng để lại sau này như nạo phá thai gây dính, dẫn đến vô sinh.

Biến chứng sau nạo hút thai

 • Đau bụng, chảy máu: nếu đau nhiều và máu chảy nhiều (ướt đẫm 2 băng vệ sinh trong vòng 2h) nên đến trung tâm y tế, nếu máu chảy nhiều có thể phải truyền máu
 • Sốt, buồn nôn, nôn: thường tự hết
 • Tiêu chảy: chú ý uống bù nước và điện giải
 • Nhiễm trùng, sót thai, chảy máu âm đạo trong lần mang thai sau.
 • Dính buồng tử cung: có thể dẫn tới mang thai ngoài tử cung, sẩy thai, thậm chí là vô sinh

Dính buồng tử cung gây vô sinh

Dính buồng tử cung sẽ dẫn tới:

 • Vô kinh, hoặc kinh nguyệt ít, kinh nguyệt không đều.
 • Đau bụng
 • Vô sinh: Buồng tử cung bị dính sẽ cản trở con đường đi của tinh trùng để gặp trứng. Bên cạnh đó, dính buồng tử cung sẽ ngăn cản trứng đã thụ tinh đến làm tổ tại buồng tử cung. Điều này có thể dẫn tới vô sinh, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Giải pháp phòng dính tử cung sau nạo hút thai tại sao hiện nay chưa hiệu quả?

Sau nạo hút thai, giải pháp chống dính hiện nay bác sĩ đang sử dụng phổ biến đó là:

 • Uống thuốc nội tiết để tạo vòng kinh mới giúp niêm mạc tử cung dầy lên, bong ra để giảm viêm nhiễm và giảm sự hình thành dính buồng tử cung.
 • Đặt vòng tránh thai chữ T để tạo ra ngăn cách giữa các phần tử cung có nguy cơ dính, phương pháp này tuy rẻ tiền nhưng nó chỉ ngăn dính được phần nào quanh chữ T còn các phần còn lại vẫn dính, khi đặt vào tử cung dễ gây nguy cơ viêm nhiễm, cũng như người phụ nữ thường xuyên phải chịu những cơ đau bụng trong thời gian đặt vòng, và sau 3-6 tháng phải đi tháo vòng và 3-6 tháng sau mới nên có con.
 • Kết hợp với uống kháng sinh để chống viêm

Mặc dù đã kết hợp các biện pháp trên nhưng vấn đề dính tử cung sau đó vẫn là một thực tế tồn tại.

Khi đó giải pháp để khắc phục chính hiện nay là nội soi cắt dính, tuy nhiên sau đó thì nguy cơ tái dính lại tái diễn dẫn tới rất nhiều bệnh nhân vẫn không thể có con.

Chống dính bằng Gel Natri Hyaluronate

Đối với một số nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn, bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân được các bác sĩ khuyên dùng sản phẩm gel chống dính để đảm bảo việc phòng ngừa dính sau phẫu thuật tối ưu nhất. Các sản phẩm này hoạt động dựa trên cơ chế:

+ Gel khi bơm vào từ cung thông qua âm đạo tạo màng ngăn vật lí ngăn cách mô tổn thương, ngăn cản sự phát triển của fibrin (là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành dính buồng tử cung). Màng này sẽ tự tiêu bởi hệ thống enzyme phân giải trong cơ thể.

+ Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ức chế rò rỉ và chảy máu. Nghiên cứu lâm sàng trên 500 bệnh nhân nạo hút thai cho thấy, việc sử dụng gel chống dính Singclean có tác dụng phòng ngừa dính sau phẫu thuật.

+ Ngoài ra sản phẩm thoái giáng của hyaluronic acid đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào niêm mạc tử cung, ức chế rò rỉ máu và thúc đẩy quá trình liền vết thương.

Hiện sản phẩm Gel chống dính Singclean với thành phần Natri Hyaluronat 10mg/ml đã được nhập khẩu và phân phối tại Việt nam cũng là một lựa chọn tham khảo cho bệnh nhân.

2 thoughts on “[SINGCLEAN] Nguy cơ vô sinh do nạo hút thai gây dính

 1. Pingback: Báo động tỷ lệ vô sinh do nạo phá thai tại Việt Nam - Singclean

 2. Pingback: Phương pháp bảo vệ tử cung sau khi nạo/phá thai - Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute