[SINGCLEAN] Dính tử cung ở phụ nữ sinh con lần đầu

Sinh thường có lợi ích gì đối với mẹ bầu?

Sinh thường hay mổ là câu hỏi mà mẹ mang thai lần đầu nào cũng băn khoăn. Chúng ta ai cũng hiểu sinh thường là biện pháp sinh nở tự nhiên nhất, tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ sinh thường có thời gian hồi phục nhanh hơn, nguồn sữa về cũng nhanh hơn, con có thể bú mẹ sớm hơn. Trẻ sinh thường có hệ miễn dịch và đường ruột tốt hơn.Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể sinh thường, mổ sẽ thường được chỉ định trong những trường hợp dưới đây:

 • Thai quá lớn, ngôi ngược, đường kính đầu của đứa trẻ lớn, rau quấn cổ
 • Mẹ bị cạn ối sớm đe doạ nguy cơ suy hô hấp của đứa trẻ
 • Đã quá ngày dự sinh mà không có cơn đau chuyển dạ.
 • Mẹ có các vấn đề bệnh lí như tim mạch, huyết áp, tuổi tác cao, bị các vấn đề về tâm lí.

Nên thực tế cho thấy, hiện nay, sinh mổ là sự lựa chọn của phần lớn các mẹ bầu bởi mẹ có thể quyết định thời gian chào đời của trẻ, mẹ không phải trải qua cơn đau đớn dữ dội và dai dẳng trong lúc vượt cạn.

ADTRH8 Cesarean Delivery

Một số nguy cơ do sinh mổ đối với mẹ

 • Thời gian hồi phục sau sinh kéo dài hơn. Mẹ phải chịu cơn đau  khi thuốc tê hết tác dụng.
 • Mẹ phải ăn uống kiêng khem để tránh mưng mủ vết mổ, sữa về chậm và ít hơn
 • Nguy cơ dính tử cung vào các thành bụng hoặc bàng quang. Nguy cơ này tăng lên sau những lần sinh tiếp theo.
 • Mẹ phải chờ ít nhất là 2 năm cho lần mang thai sau để đảm bảo vết thương đã được lành

Dính tử cung vào thành bụng hoặc bàng quang có ảnh hưởng gì không?

Dính vùng chậu sau sinh mổ sinh là hiện tượng tử cung bị dính vào các tạng trong ổ bụng mà phổ biến là bàng quang hoặc dính vào thành bụng, tỷ lệ này chiếm tới 7-80% các ca phẫu thuật mổ bắt con và mức độ dính nhiều hay ít tuỳ thuộc vào tay nghề  của phẫu thuật viên cũng như cơ địa của bệnh nhân.

 Dính vùng chậu sau mổ  thì gây ảnh hưởng gì?

Khi đã sinh mổ lần đầu thì 90% lần thứ hai mẹ bầu chỉ có thể lựa chọn sinh mổ. Ở ca mổ bắt con khi sản phụ mổ lần 2 bao giờ cũng lâu hơn lần thứ nhất. Đó chính là do dính, khi thực hiện ca mổ bị dính vùng chậu này phẫu thuật viên buộc phải lựa chọn đường mổ tại vị trí khác không dính, đồng thời gỡ dính cho bệnh nhân.

Khi đó thì diện tử cung bị tổn thương sau 2 lần mổ nhiều, lại cộng thêm là ở những sản phụ đã bị dính lần 1 thì mặc dù có bóc tách dính thì sau ca mổ lần 2 còn dính nặng hơn, làm giảm đi đáng kể tính co giãn của tử cung dễ gây các nguy cơ lớn cho những sản phụ có thai lần 3. Đó chính là nguyên nhân vì sao bác sĩ khuyên triệt sản sau 2 lần mổ sinh.

Dính vùng chậu sau mổ có thể phòng tránh được không?

Ở các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ …, mẹ bầu được giáo dục rất kĩ về các nguy cơ sau sinh, đặc biệt là dính tử cung. Gần 100% các trường hợp mổ sinh ở đây đều được sử dụng các sản phẩm phòng ngừa dính sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với việc tập đi lại và hoạt động nhẹ nhàng sau sinh để đảm bảo ngăn ngừa dính tử cung. Vậy nên cũng như giảm các nguy cơ đáng kể cho những sản phụ mong muốn sinh con thêm.

 Sử dụng các sản phẩm đặc hiệu để phòng ngừa dính sau mổ.

 • Hiện nay có nhiều sản phẩm phòng ngừa dính sau phẫu thuật (dạng gel hoặc màng film), thành phần có thể từ Hyaluronic acid (natri hyaluronate), Chitosan và CMC. Trong ba loại này, Hyaluronic acid được cho là an toàn và tương thích sinh học tốt nhất đối với cơ thể người.
 • Tích cực đi lại và hoạt động nhẹ nhàng sau mổ. Sau một vài ngày sinh con, mẹ nên tập đi, ăn đồ dễ tiêu để đảm bảo nhu động ruột hoạt động bình thường. Khi nằm mẹ cũng không nên giữ nguyên một tư thế lâu và nên nằm nghiêng.

3 thoughts on “[SINGCLEAN] Dính tử cung ở phụ nữ sinh con lần đầu

 1. Pingback: Nguy cơ vô sinh do nạo hút thai gây dính - Singclean

 2. Pingback: GIẢI PHÁP MỚI HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ DÍNH BUỒNG TỬ CUNG - Singclean

 3. Pingback: [SINGCLEAN] Xu hướng gần đây trong chiến lược điều trị dính trong tử cung - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute