[GEL CHỐNG DÍNH] Phương pháp bảo vệ tử cung sau khi nạo/phá thai

Tổn thương tử cung do nạo phá thai

Những phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những bước tiến lớn, tuy nhiên vẫn không tránh được việc phải sử dụng dụng cụ bằng kim loại đưa vào tử cung để thực hiện thủ thuật, rất dễ ảnh hưởng tới niêm mạc tử cung. Do đó việc nạo phá thai nếu không được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa đúng quy định an toàn rất dễ gây tổn thương tử cung, chảy máu, nhiễm trùng, đặc biệt với các trường hợp nạo hút nhiều lần, nguy hại sẽ không nhỏ, có thể xuất hiện các trường hợp sau:

Nếu nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương có thể dính liền lại với nhau, tuỳ mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung có thể dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyệt, gây cản trở quá trình thụ thai hoặc dễ sảy thai.

Nạo phá thai còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng dính tử cung, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng giảm khả năng sinh sản, vô sinh. Nguyên nhân dính buồng tử cung sau hút thai là do khi nạo hút quá mức, lớp màng đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương gây nên dính niêm mạc buồng tử cung, tuỳ mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung có thể dẫn đến một số dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai như: Kinh nguyệt không đều, rong kinh, bế kinh hoặc vô kinh. Dính buồng tử cung không những gây bất thường về kinh nguyệt mà còn là một trong những nguyên nhân hiếm muộn.

Bằng chứng lâm sàng về việc bảo vệ tử cung bằng màng ngăn Gel Hyaluronic Acid

Thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm của Sroussi và cộng sự (2022) về hiệu quả và an toàn của việc sử dụng gel hyaluronic acid trong giảm thiểu biến chứng dính buồng tử cung sau khi nong và nạo thai (HYFACO study).

Thiết kế nghiên cứu

Đây là một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên, nhãn mở với 2 liệu pháp điều trị song song nhằm so sánh hiệu quả của việc nạo & nong thai sử dụng gel hyaluronic acid (HAG) với nhóm không sử dụng tại 9 trung tâm khác nhau.

Bệnh nhân được lựa chọn trong nghiên cứu có độ tuổi từ 18 – 46 tuổi, đang mang thai ở tuần 7 – 14 và yêu cầu thực hiện thủ thuật nong và nạo thai cũng như mong muốn vẫn có thể có thai sau này. Bệnh nhân mang thai trứng, có tiền sử dính buồng tử cung hoặc sẩy thai nhiễm trùng sẽ bị loại trừ.

Các bệnh nhân sau đó sẽ được tiến hành thủ thuật với tỷ lệ ngẫu nhiên 1 chứng : 1 thử. Sau khi cổ tử cung giản nở và việc hút dịch được hoàn thành, thủ thuật sẽ hoàn thành với bệnh nhân thuộc nhóm chứng. Đối với bệnh nhân sử dụng HAG, gel HAG sẽ được tiêm vào trong buồng tử cung với xy-lanh và catheter đã được chuẩn bị từ trước.

Sau đó, một nhóm chuyên gia độc lập chưa từng thực hiện thủ thuật sẽ đánh giá có tình trạng dính buồng tử cung hay không. Việc đánh giá này dựa theo thang điểm của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) theo 3 mức độ từ mức độ I (nhẹ) đến mức độ III (nghiêm trọng). Ngoài ra, tất các bệnh nhân sẽ được yêu cầu trả lời 1 phiếu khảo sát tại 6 tháng và 12 tháng sau khi thực hiện thủ thuật.

Tiêu chí chính của nghiên cứu là tỷ lệ dính buồng tử cung (IUA) khi nội soi tử cung tại thời điểm 6 – 8 tuần sau thủ thuật. Các tiêu chí phụ bao gồm điểm số từ thang điểm ASRM, mức độ nghiêm trọng theo thang điểm ASRM, khả năng sinh sản tại thời điểm 12 tháng được đánh giá bằng tỷ lệ mang thai và tỷ lệ biến chứng sau thủ thuật tại thời điểm 12 tháng.

Kết quả nghiên cứu

Bảng 2. Kết quả chính và phụ của bệnh nhân giữa các nhóm nghiên cứu

Tỷ lệ dính buồng tử cung (IUA) sau điều chỉnh ở nhóm chứng là 18,4% (31,1/169) và ở nhóm thử là 9,1% (15,8/174), chênh lệch tương ứng là -9,3% [95CI: -17,0% – -1,6%]. Phân tích độ nhạy trên quần thể tương tự mà không thay thế dữ liệu bị mất cũng cho kết quả tương tự: Trong 278 bệnh nhân thực hiện nội soi tử cung, 24/134 (17,9%) bệnh nhân ở nhóm chứng có dính buồng tử cung và 13/144 (9,0%) ở nhóm sử dụng HAG. Chênh lệch tương ứng là -8,9% [95CI: -16,9% – -0,9%, p = 0.0294].

Kết luận

Đây là một thử nghiệm lâm sàng lớn chỉ ra cải thiện đáng kể tình trạng dính buồn tử cung sau nong và nạo thai của Gel chống dính Hyaluronic acid. Với các kết quả trên, câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thường quy Gel Hyaluronic acid nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

2 thoughts on “[GEL CHỐNG DÍNH] Phương pháp bảo vệ tử cung sau khi nạo/phá thai

  1. Pingback: Dính buồng tử cung gây vô sinh - Singclean

  2. Pingback: SINGCLEAN là giải pháp toàn diện trong điều trị vô sinh do dính buồng tử cung. - Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute