[Singclean] Những điều cần biết về biến chứng tắc ruột sau mổ.

Sau các ca phẫu thuật vùng bụng và tiêu hóa, có một loại biến chứng thường rất hay gặp phải là biến chứng tắc ruột sau mổ. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, cần được theo dõi và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Vậy đâu là dấu hiệu tắc ruột sau mổ, cần làm gì để tránh tắc ruột sau mổ, hãy cùng Singclean tìm hiểu nhé!

Biến chứng tắc ruột sau mổ xảy ra khi nào?

Biến chứng tắc ruột có thể xảy ra ngay sau phẫu thuật và được phát hiện sau vài ngày từ khi phẫu thuật hoặc ngay tại thời điểm người bệnh đang được theo dõi trong giai đoạn hồi phục sau mổ. Đôi khi, tắc ruột cũng có thể xảy ra sau khi người bệnh đã rời viện và về nhà sinh hoạt bình thường. Thậm chí, tình trạng này cũng có thể xuất hiện nhiều năm sau ca phẫu thuật.

Tắc ruột gây nguy hiểm tới sức khỏe của bệnh nhân

Nguyên nhân gây ra tắc ruột

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc ruột, và dưới đây là một số những nguyên nhân thường hay gặp phải nhất:

 • Trong quá trình phẫu thuật, các tổ chức ở vùng bụng như phúc mạc, thành bụng và ruột có thể bị xoắn và tổn thương. Sau đó, trong quá trình liền sẹo, các tổ chức xơ dính lại với nhau hoặc tạo thành các dây chằng làm cho ruột bị mắc và xoắn vào đó, dẫn đến tình trạng tắc ruột.
 • Các vật thể nhỏ như thức ăn hoặc chỉ phẫu thuật có thể rơi vào trong ổ bụng. Những dị vật này được bao phủ bởi các tổ chức tạo ra xơ dính gây tắc ruột.
 • Các quai ruột mất đi khả năng hoạt động sau phẫu thuật gây ra tắc ruột.
 • Ruột bị xoắn dính dẫn đến tắc ruột sau mổ.
 • Các quai ruột cũng có thể trượt qua các lỗ hổng bên trong bụng hoặc các khe thoát vị trong thành bụng, gây ra tình trạng tắc ruột.

Những dấu hiệu cảnh báo tắc ruột dễ nhận biết

Bệnh nhân gặp biến chứng tắc ruột sau mổ thường có những triệu chứng dễ nhận diện như sau:

 • Buồn nôn và nôn;
 • Đau bụng đột ngột;
 • Tăng nhu động ruột;
 • Không trung tiện;
 • Bụng chướng lên.

Khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng, người bệnh sẽ tiếp tục chẩn đoán bằng cách sử dụng các phương pháp cận lâm sàng, bao gồm:

 • Siêu âm có thể phát hiện các quai ruột giãn rộng, có dịch trong ổ bụng, kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng trong tử cung hoặc vết mổ.
 • X-quang bụng có thể thấy các quai ruột bị giãn ra.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ phải tiến hành các xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số liên quan.

Điều trị tắc ruột sau mổ

Để điều trị tắc ruột sau mổ một cách hiệu quả và kịp thời, phương pháp điều trị sẽ được tùy chỉnh dựa trên tình trạng và nguyên nhân cụ thể của từng bệnh nhân. Đối với những trường hợp tắc ruột xảy ra ngay sau ca phẫu thuật và vẫn trong giai đoạn theo dõi sau mổ tại bệnh viện, quá trình xử lý thường dễ dàng và thời gian phản hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, khi tắc ruột diễn ra sau một thời gian dài sau phẫu thuật, việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Phẫu thuật tắc ruột sẽ được sử dụng nếu như trường hợp tắc ruột trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là tắc ruột do xơ dính. Sau khi cắt bỏ phần xơ dính, các bác sĩ sẽ sử dụng thêm Gel chống dính Hyaluronic Acid để phòng ngừa tái dính, bên cạnh đó cũng sẽ giúp bệnh nhân có thể sớm hồi phục mà không cần phải sử dụng đến các phương pháp vận động mạnh sau phẫu thuật.

Việc sử dụng Gel chống dính sau phẫu thuật là một giải pháp ngừa dính cực kì cần thiết, đã được áp dụng phổ biến tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Xem thêm: Gel chống dính Hyaluronic Acid Singclean được khuyến cáo sử dụng trong buổi tập huấn phòng chống dính sau phẫu thuật sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Cần làm gì để tránh tắc ruột sau mổ?

Tình trạng tắc ruột sau mổ có liên quan mật thiết đến lối sống và chế độ ăn uống của người bệnh sau ca phẫu thuật. Các chuyên gia khuyên rằng, từ ngày thứ 2 sau mổ, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe sau mổ, người bệnh nên cố gắng ngồi dậy và vận động xung quanh giường.

Ngoài ra, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng tắc ruột. Đặc biệt đối với trẻ em và người già yếu, nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất xơ như măng, mướp, rau rút,… và các loại hoa quả có chứa nhiều tanin như ổi, hồng. Các thực phẩm này có khả năng tạo ra các cục bã thức ăn, gây tắc ruột trong lồng ruột.

Để giảm nguy cơ tắc ruột sau mổ, việc tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và các biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, việc theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe và tư vấn đúng cách từ chuyên gia y tế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute