[SINGCLEAN] Dính thành bụng – Biến chứng nguy hiểm

Dính thành bụng là gì?

Dính thành bụng là hiện tượng các dải mô sẹo được hình thành giữa hai hay nhiều cơ quan trong ổ bụng hoặc giữa cơ quan trong ổ bụng với thành bụng. Dính thành bụng xảy ra sau ca phẫu thuật ở vùng bụng và có thể làm cho các mô dính chặt lại với nhau. Dính thành bụng có thể xảy ra giữa các ống tiêu hóa với nhau hoặc giữa ống tiêu hóa với các mô cơ ở bụng.

Dính thành bụng có thể gây xoắn, co kéo hoặc nén ruột và các cơ quan khác trong bụng, gây ra các triệu chứng và biến chứng như tắc hoặc nghẽn ruột non.

Các biến chứng nguy hiểm của dính thành bụng

Đối với bệnh nhân có dấu hiệu dính thành bụng, nếu không được phát hiện và điều trị sẽ xảy ra các biến chứng như sau:

  • Tắc ruột: Do mô xơ có thể gây tắc trong lòng ruột hoặc kéo quai ruột làm nghẽn đường đi của thức ăn. Tắc ruột có thể dẫn tới viêm ruột.
  • Hoại tử: Dính có thể gây xoắn ruột dọc theo trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu cung cấp máu và thậm chí hoại tử của phần ruột. Khi bị hoại tử, bệnh nhân có các triệu chứng: cơn đau bụng quặn dữ dội trên nền đau âm ỉ, sôi ruột, buồn nôn, ói mửa và chảy máu trực tràng.
  • Dính âm đạo và môi bé: Viêm âm đạo do vi khuẩn, phát ban do kích thích bởi quần áo có thể gây ra dính âm đạo hoặc môi bé ở phụ nữ.
  • Vô sinh do dính trong tử cung hoặc ống dẫn trứng.
  • Thai ngoài tử cung do dính trong ống dẫn trứng.

Điều trị dính thành bụng như thế nào?

Nếu dính thành bụng gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng, các bác sĩ có thể thực hiện ca phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Tuy nhiên, phẫu thuật để điều trị vết dính có thể gây ra vết dính mới.

Chính vì vậy, việc chống dính sau khi phẫu thuật là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Ở các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia Châu Âu khác, gần 100% các trường hợp mổ gỡ dính ở đây đều được sử dụng các sản phẩm phòng ngừa dính sau phẫu thuật, kết hợp với việc tập đi lại và hoạt động nhẹ nhàng sau sinh để đảm bảo ngăn ngừa dính.

Hiện nay có nhiều sản phẩm phòng ngừa dính sau phẫu thuật (dạng gel hoặc màng film), thành phần có thể từ Hyaluronic acid (gel chống dính SINGCLEAN), Chitosan và CMC. Trong ba loại này thì Hyaluronic acid được cho là an toàn và tương thích sinh học tốt nhất đối với cơ thể người.

Đau bụng quặn từng cơn: 3 vị trí đau điển hình tiết lộ tình trạng bệnh

Hyaluronic acid là một polysccharide được sử dụng rộng rãi trong y học, gần đây được công nhận là một vật liệu sinh học hiệu quả có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kĩ thuật mô và y học tái tạo. Khi sử dụng gel Hyaluronic acid khi bơm vào vết thương, bên cạnh tác dụng ngừa dính thì sản phẩm thoái giáng của HA còn thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ức chế rò rỉ và chảy máu và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào niêm mạc.

2 thoughts on “[SINGCLEAN] Dính thành bụng – Biến chứng nguy hiểm

  1. Pingback: ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TẮC RUỘT DO DÍNH SAU MỔ BẰNG  PHẪU THUẬT NỘI SOI - Gel chống dính Singclean

  2. Pingback: [Singclean] Những điều cần biết về biến chứng tắc ruột sau mổ. - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute