[SINGCLEAN] U xơ tử cung: Dấu hiệu và cách điều trị

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển trong cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tử 30 đến 50 tuổi. U xơ có thể nằm ở dưới lớp thanh mạc, niêm mạc hoặc trong lớp cơ tử cung, thậm chí ở bên ngoài tử cung. U xơ không chuyển thành ung thư, tuy nhiên cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời để mang lại khả năng mang thai và đảm bảo sự phát triển an toàn của thai nhi cũng như tránh biến chứng nguy hiểm.

T6E1WE Medical illustration of the effects of the uterine fibroids

Dấu hiệu phát hiện u xơ tử cung

Phương pháp để phát hiện u xơ duy nhất đó là thông qua thăm khám của bác sĩ, tuy nhiên vẫn có 1 số những triệu chứng thường gặp dưới đây:

  • Đau bụng dưới, vùng tử cung đặc biệt vào kỳ kinh nguyệt
  • Xuất huyết âm đạo, rong kinh, rong huyết, cường kinh
  • Luôn thấy buồn tiểu, tiểu rắt.
  • Có thể bị táo bón kéo dài, kèm theo sốt nhẹ

Phương pháp điều trị

  • U xơ nếu phát hiện sớm khi đang ở thể nhẹ, có thể uống thuốc nhằm khống chế và làm teo nhỏ khối u. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp khi phát hiện, khối u xơ đã phát triển lớn và cần được phẫu thuật nạo bỏ u nang. 
  • Cắt bỏ tử cung: Trường hợp u xơ lớn, việc bóc tách rất khó khăn và bắt buộc bác sĩ phải cắt bỏ tử cung khiến người bệnh không thể mang thai được nữa.

Một số trường hợp sau bóc tách vẫn có nguy cơ mắc u xơ tái phát nếu sau phẫu thuật hàm lượng estrogen vẫn tăng cao.

—> Làm gì để chống dính tử cung

Dính buồng tử cung sau bóc tách u xơ: Thao tác bóc, nạo u xơ gây tổn thương sâu lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu. Xử lý dính buồng tử cung để mang thai thì phải nội soi bóc tách dính, điều này gây tốn kém và khả năng dính lại sau bóc tách dính là cao.

Với trường hợp xuất hiện dính, hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, đã sử dụng Gel Hyaluronic acid để chống dính tử cung. Hyaluronic acid là một polysccharide được sử dụng rộng rãi trong y học, gần đây được công nhận là một vật liệu sinh học hiệu quả có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kĩ thuật mô và y học tái tạo. Trong tử cung, HA đóng vai trò trong quá trình nguyên bào nuôi xâm nhập vào nội mạc tử cung, và đã được sử dụng để thay thế albumin trong nuôi cấy phôi in vitro. Khi sử dụng gel HA khi bơm vào tử cung bên cạnh tác dụng ngừa dính thì sản phẩm thoái giáng của HA còn thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ức chế rò rỉ và chảy máu và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào niêm mạc tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute