Phục hồi niêm mạc tử cung trong điều trị vô sinh do dính buồng bằng gel Singclean

Dính buồng khi niêm mạc tử cung tổn thương

Dính buồng tử cung là biến chứng hay gặp sau khi nạo, hút thai, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật can thiệp vào buồng tử cung như cắt u xơ, polyp, viêm nhiễm hoặc do lao sinh dục. Dính buồng tử cung cũng khiến cho niêm mạc tử cung bị tổn thương gây viêm nhiễm.

Dính tử cung có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do thành tử cung trước và sau bị dính chặt lại với nhau khiến cho tinh trùng không thể di chuyển vào gặp trứng để thụ thai. Nếu dính tử cung một phần, trứng và tinh trùng có thể gặp nhau để thụ thai nhưng lại không thể di chuyển được vào tử cung làm tổ, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh, hiếm muộn, hoặc sảy thai liên tục, khiến nữ giới mất đi quyền làm mẹ sau này.

Phương pháp điều trị niêm mạc tử cung tổn thương do dính

Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều phương pháp điều trị và phục hồi niêm mạc tử cung như sau:

  • Các thuốc chống viêm không có steroid (NSAID) để điều trị cảm giác khó chịu
  • Thuốc tránh thai estrogen-progestin
  • Thuốc ức chế chức năng buồng trứng
  • Phẫu thuật bảo tồn: Cắt bỏ các khối lạc nội mạc hoặc cắt bỏ phần bộ phận bị lạc nội mạc và gỡ dính vùng chậu trong khi mổ nội soi. Việc điều trị dứt khoát hơn phải là từng cá nhân cụ thể, dựa trên tuổi, triệu chứng, mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản và tuỳ mức độ rối loạn.

Điều trị triệu chứng bắt đầu bằng thuốc giảm đau (thường là NSAID) và các thuốc tránh thai nội tiết.

Thuốc và phẫu thuật bảo tồn được sử dụng chủ yếu để kiểm soát các triệu chứng. Ở phần lớn bệnh nhân, lạc nội mạc tử cung sẽ tái phát trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau khi ngừng thuốc trừ khi chức năng buồng trứng bị bỏ đi vĩnh viễn. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể tái phát sau phẫu thuật bảo tồn.

Gel Hyaluronic Acid là giải pháp điều trị và phục hồi niêm mạc tử cung do dính hiệu quả

Điều trị vô sinh hiếm muộn do dính, bên cạnh việc tách dính và ngừa tái dính thì việc phục hồi tính toàn vẹn của niêm mạc tử cung là một mục tiêu quan trọng. Rất nhiều trường hợp sau khi giải quyết được vấn đề tách dính và ngừa dính nhưng do bề mặt dính lớn, niêm mạc tử cung không phục hồi hoặc chậm phục hồi làm cho kéo dài thời gian hoặc không đặt kết quả trong điều trị vô sinh hiếm muộn

Để giải quyết trăn trở trên, các nhà khoa học của bênh viện đại học quốc gia Seoul Hàn quốc đã tiến hành nhiều nghiên cứu tạo ra kết quả đột phá trong giải pháp ngừa dính và tăng phục phồi niêm mạc tử cung. Theo nghiên cứu của Yoon Young Kim về tác dụng tái tổ hợp của các tế bào mô đệm nội mạc tử cung của Gel Hyaluronic acid (2016) (*), trong vòng 2 tuần điều trị bằng Hyaluronic acid làm giảm đáng kể mô sợi và tăng độ dày của nội mạc tử cung. Đây là một mục tiêu quan trọng trong việc điều trị vô sinh do dính buồng tử cung.

Hyaluronic acid là một polysccharide được sử dụng rộng rãi trong y học, gần đây được công nhận là một vật liệu sinh học hiệu quả có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kĩ thuật mô và y học tái tạo. Trong tử cung, Hyaluronic acid đóng vai trò trong quá trình nguyên bào nuôi xâm nhập vào nội mạc tử cung, và đã được sử dụng để thay thế albumin trong nuôi cấy phôi in vitro.

Khi sử dụng Gel Hyaluronic acid khi bơm vào tử cung, bên cạnh tác dụng ngừa dính thì sản phẩm thoái giáng của Hyaluronic acid còn thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ức chế rò rỉ và chảy máu. Có thể nói Hyaluronic acid đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào niêm mạc tử cung.

Tài liệu tham khảo:

(*) Yoon Young Kim, Kyu-Hyung Park, Yong Jin Kim, Moon Suk Kim, Hung Ching Liu, Zev Rosenwaks, Seung-Yup Ku: Synergistic regenerative effects of functionalized endometrial stromal cells with hyaluronic acid hydrogel in a murine model of uterine damage.

One thought on “Phục hồi niêm mạc tử cung trong điều trị vô sinh do dính buồng bằng gel Singclean

  1. Pingback: U xơ tử cung: Dấu hiệu và cách điều trị - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute