CÁC BIẾN CHỨNG DÍNH SAU PHẪU THUẬT THƯỜNG GẶP

DÍNH SAU PHẪU THUẬT

Dính là hệ quả tất yếu của quá trình liền vết thương của cơ thể sau phẫu thuật.

Cơ chế hình thành dính: Khi mô bị tổn thương, kích thích sự giải phóng và tập trung của các yếu tố viêm và đông máu (tiểu cầu, cytokines, ĐTB, bạch cầu…) tại vị trí tổn thương, các yếu tố này được hoạt hóa sẽ hoạt hóa fibrinogen để chuyển thành fibrin. Fibrin có dạng sợi, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình hình thành cục máu đông và liền vết thương.

Quá trình này kết thúc: fibrin được phân hủy nhờ plasmin, phần fibrin không được phân hủy sẽ tiếp tục phát triển hình thành dính với những cơ quan có tiếp xúc bề mặt với vết thương

BIẾN CHỨNG DÍNH SAU PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

• Dính và mô sẹo là những nguyên nhân chính gây ra các biến chứng sau phẫu thuật chấn thương và chỉnh hình.
• Sự hình thành dính và mô sẹo gây chèn ép dây thần kinh, gây ra đau đớn và cản trở sự phục hồi chức năng của các cơ quan sau phẫu thuật.
• Dính trong phẫu thuật cột sống
• Dính và mô sẹo là nguyên nhân chính dẫn tới hội chứng thất bại sau phẫu thuật cột sống (FBSS)
• Hội chứng thất bại sau phẫu thuật cột sống (FBSS): là hội chứng đau lưng và chân dai dẳng sau phẫu thuật cột sống. Đau do FBSS thường ở mức độ cao, gây nhiều phiền toái, khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm chất lượng sống của người bệnh, một số trường hợp có thể dẫn tới lo lắng, bồn chồn, mất ngủ và thậm chí là trầm cảm.
• 10-46% bệnh nhân xuất hiện FBSS sau lần phẫu thuật đầu tiên, khoảng 70% thất bại sau lần phẫu thuật thứ 2, 85% thất bại sau lần phẫu thuật thứ 3 và 95% thất bại sau lần phẫu thuật thứ 4.

2. NGUY CƠ DÍNH RUỘT SAU PHẪU THUẬT VÙNG BỤNG

• Bệnh nhân sau phẫu thuật vùng bụng như phẫu thuật cắt túi mật, cắt ruột thừa, cắt nối ruột, và phẫu thuật vùng chậu trong sản khoa (như mổ đẻ, cấp cứu thai ngoài tử cung).
• 93 – 100 % bệnh nhân bị dính sau phẫu thuật ổ bụng.
• 70 -80% các trường hợp tắc ruột là do dính sau phẫu thuật. 57% trong số đó cần thiết phải phẫu thuật bóc tách dính.
• Biến chứng của dính ổ bụng:
• Dây chằng xuất hiện ở phần lớn các bệnh nhân đã từng phẫu thuật mở vùng bụng. Dây chằng đi từ thành bụng tới thành ruột hoặc mạc treo. Dây chằng có thể thắt ruột hoặc chèn mạc treo của nhiều quai ruột gây tắc ruột.
• Xoắn ruột: Dính có thể gây xoắn ruột dọc theo trục của nó làm nghẽn mạch máu ruột, điều này có thể dẫn tới tắc ruột, hoại tử một phẩn của ruột và phải phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử này.

3. BIẾN CHỨNG DÍNH TRÊN SẢN PHỤ KHOA

• Dính tử cung là biến chứng hay gặp nhất sau các thủ thuật sản khoa như mổ bắt con, nạo phá thai. 90% bệnh nhân nạo hút thai xuất hiện dính tử cung. Gần 50% trường hợp bệnh nhân dính tử cung dẫn đến vô sinh hiếm muộn.
• Dính tử cung hình thành do hậu quả chấn thương trong lòng tử cung gây tổn hại tới niêm mạc tử cung. Mức độ dính gây ra cũng khác nhau, nhẹ thì chỉ là các vết nhỏ nằm rải rác trong lòng tử cung cho tới nghiêm trọng nhất là việc xóa sổ hoàn toàn buồng tử cung, hai thành tử cung dính vào nhau gây ra những biến chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu, giảm khả năng sinh sản…
• Dính tử cung có thể điều trị bằng biện pháp nong tách tử cung hoặc nội soi gỡ dính kết hợp với liệu pháp điều trị bằng hormone sinh dục để làm tăng sinh lớp niêm mạc tử cung . Tuy nhiên điều này sẽ làm tăng nguy cơ tái dính và làm trầm trọng thêm các biến chứng của dính tử cung. Theo nghiên cứu của Roge, sau khi điều trị dính tử cung, 44% bệnh nhân không còn khả năng mang thai, 60% trong số đó xuất hiện các yếu tố vô sinh.

SỬ DỤNG GEL NATRI HYALURONATE ĐỂ CHỐNG DÍNH SAU PHẪU THUẬT

Đối với một số nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân được các bác sĩ khuyên dùng sản phẩm Gel chống dính Singclean có chứa Hyaluronic Acid để đảm bảo việc phòng ngừa dính sau phẫu thuật tối ưu nhất. Các sản phẩm này hoạt động dựa trên cơ chế:

+ Gel khi bơm vào từ cung thông qua âm đạo tạo màng ngăn vật lí ngăn cách mô tổn thương, ngăn cản sự phát triển của fibrin (là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành dính buồng tử cung). Màng này sẽ tự tiêu bởi hệ thống enzyme phân giải trong cơ thể.

+ Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ức chế rò rỉ và chảy máu. Nghiên cứu lâm sàng trên 500 bệnh nhân nạo hút thai cho thấy, việc sử dụng Gel chống dính Singclean có tác dụng phòng ngừa dính sau phẫu thuật.

+ Ngoài ra sản phẩm thoái giáng của Hyaluronic Acid đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào niêm mạc tử cung, ức chế rò rỉ máu và thúc đẩy quá trình liền vết thương

2 thoughts on “CÁC BIẾN CHỨNG DÍNH SAU PHẪU THUẬT THƯỜNG GẶP

  1. Pingback: Tiềm ẩn nguy cơ từ dính sau mổ bắt con - Gel chống dính Singclean

  2. Pingback: Dính thành bụng - Biến chứng nguy hiểm - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute