[SINGCLEAN] Dính trong sinh mổ (Phần 1)

Phẫu thuật sinh mổ đã trở thành một trong những phẫu thuật sản khoa phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một trong những hậu quả lâu dài và đáng chú ý nhất của sinh mổ là sự hình thành xơ dính. Dính có thể gây ra đau vùng chậu mãn tính, thậm chí là vô sinh thứ phát hoặc dễ sảy thai, đồng thời làm tăng nguy cơ cho các lần mổ sinh tiếp theo. Bên cạnh việc tuân thủ kỹ thuật mổ và khuyến cáo vận động sớm sau phẫu thuật, sử dụng tác nhân chống dính trước khi đóng vết mổ là biện pháp hiệu quả nhất trong ngừa dính thứ phát sau môt sinh lần đầu.

Thống kê về tỷ lệ dính trong sinh mổ

Theo một thống kê của Tổ chức y tế Thế giới tại châu Á, số ca sinh mổ chiếm hơn 27% tổng số ca sinh trong năm 2004/05 và 2007/08. Báo cáo năm 2007 của Viện Thông tin Y tế Canada đã đưa ra tỷ lệ sinh mổ ở mức cao kỷ lục tại Canada: 26,3% (số liệu đo lường trong giai đoạn 2005/06), tăng 0,7% so với thông kê năm trước đó và tăng ở tất cả các vùng lãnh thổ của khu vực này. Thống kê ở Hoa Kỳ đã đưa ra con số lên tới 31% vào năm 2006. Tất cả đều có xu hướng gia tăng, kể cả ở những vùng có điều kiện kinh tế chưa phát triển. Số liệu trên đã góp phần khẳng định phẫu thuật mổ sinh (mổ bắt con) là một trong những phẫu thuật sản khoa phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Tương tự như các phẫu thuật vùng bụng chậu khác, mổ sinh cũng có liên quan đến nguy cơ hình thành xơ dính cao, dính sau mổ có thể làm kéo dài thời gian mổ, kéo dài thời gian lấy thai, tăng lượng máu bị mất, do đó làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm trên cả sản phụ và thai.

Một nghiên cứu mô tả công bố năm 2017, được thực hiện trên 335 phụ nữ mổ sinh tại Bệnh viện giảng dạy Korle Bu, Accra, Ghana đã đưa ra con số rất đáng chú ý cho biến chứng này.

Cụ thể, 207 bệnh nhân được phát hiện có xơ dính, tương đương với 62% cỡ mẫu nghiên cứu. Trong đó, tỷ lệ dính tăng rõ rệt ở những phụ nữ có tiền sử mổ sinh hoặc phẫu thuật ổ bụng khác: 2,8% ở những người chưa có can thiệp, 51% ở những bệnh nhân đã can thiệp ít nhất một lần và tăng lên đến 62% ở những người đã phẫu thuật từ hai lần trở lên. Đồng thời, tỷ lệ bệnh nhân có xơ dính ở mức độ nghiêm trọng cũng tăng theo tiền sử này.

Nuamah, M.A., Browne, J.L., Öry, A.V. et al. Prevalence of adhesions and associated postoperative complications after cesarean section in Ghana: a prospective cohort study. Reprod Health 14, 143 (2017).

Trong bài sau, chúng tôi sẽ làm rõ nguy cơ và mối liên hệ giữa sự có mặt của tổ chức dính với các biến chứng trong sinh mổ, đồng thời cũng cấp cho các thai phụ cùng người nhà các biện pháp hiệu quả trong ngừa dính sau phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ sau mổ cũng như giảm tỷ lệ biến chứng cho các lần mổ sinh sau.

Mời Quý vị cùng theo dõi!

2 thoughts on “[SINGCLEAN] Dính trong sinh mổ (Phần 1)

  1. Pingback: [SINGCLEAN] Dính trong sinh mổ (Phần 2) - Gel chống dính Singclean

  2. Pingback: [SINGCLEAN] NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI SINH MỔ - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute