Giải pháp phòng ngừa vô sinh do nạo phá thai

Tình trạng nạo phá thai hiện nay

Mang thai ngoài ý muốn là điều không ai mong đợi, tuy nhiên, việc đó vẫn cứ xảy ra hàng ngày quanh chúng ta. Nhiều người buộc phải lựa chọn nạo phá thai để từ bỏ đứa trẻ.

Theo số liệu thống kê chính thức của hội kế hoạch hoá gia đình mỗi năm Việt Nam chúng ta có khoảng 300.000 ca nạo phá thai trong đó 6-70% trong độ tuổi học sinh sinh viên chưa lập gia đình, nhưng nếu tính cả những trường hợp làm trong các cơ sở chui thì tỷ lệ có thể gấp 3-4 lần số liệu thống kê thực.

Đồng hành với sự tăng chóng mặt của số ca nạo hút thai tăng hàng năm cũng chính là tỷ lệ vô sinh hiếm muộn. Bạn có muốn biết tại sao?

Hậu quả của nạo phá thai

Nạo phá thai có thể dẫn tới vô sinh.

Nhiều biến chứng phổ biến sau khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai như: Nhiễm trùng, sót thai, dính buồng tử cung … trong đó đặc biệt dính buồng tử cung do khi hút dưới áp lực âm lớn thì các thành tử cung gần như ép sát vào nhau nên trong quá trình lành mô tổn thương sẽ gây ra dính buồng tử cung, các tỷ lệ biến chứng này tăng lên đặc biệt khi thực hiện trong các cơ sở không đảm bảo về chuyên môn và điều kiện liên quan đến độ vô trùng của dụng cụ và môi trường thực hiện thủ thuật.

Dính buồng tử cung sẽ dẫn tới:

  • Vô kinh, hoặc kinh nguyệt ít, kinh nguyệt không đều.
  • Đau bụng
  • Vô sinh: Buồng tử cung bị dính sẽ cản trở con đường đi của tinh trùng để gặp trứng. Bên cạnh đó, dính buồng tử cung sẽ ngăn cản trứng đã thụ tinh đến làm tổ tại buồng tử cung. Điều này có thể dẫn tới vô sinh, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Các phương pháp chống dính hiện nay

Mặc dù nhiều biến chứng đặc biệt là nguy cơ dính buồng tử cung sau nạo hút thai dẫn tới vô sinh ảnh hưởng lâu dài đến mỗi bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản và chưa lập gia đình nhưng sự quan tâm của bác sĩ đến phòng ngừa các nguy cơ này là chưa thoả đáng. Các biện pháp hiện tại như:

Sau nạo hút thai, giải pháp chống dính hiện nay bác sĩ đang sử dụng phổ biến đó là:

  • Uống thuốc nội tiết để tạo vòng kinh mới giúp niêm mạc tử cung dầy lên, bong ra để giảm viêm nhiễm và giảm sự hình thành dính buồng tử cung.
  • Đặt vòng tránh thai chữ T để tạo ra ngăn cách giữa các phần tử cung có nguy cơ dính, phương pháp này tuy rẻ tiền nhưng nó chỉ ngăn dính được phần nào quanh chữ T còn các phần còn lại vẫn dính, khi đặt vào tử cung dễ gây nguy cơ viêm nhiễm, cũng như người phụ nữ thường xuyên phải chịu những cơ đau bụng trong thời gian đặt vòng, và sau 3-6 tháng phải đi tháo vòng và 3-6 tháng sau mới nên có con.
  • Kết hợp với uống kháng sinh để chống viêm

Và trong những năm gần đây, một trong số những phương pháp được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia sử dụng để chống dính sau nạo phá thai, đó chính là sử dụng gel Hyaluronic Acid. Gel HA đã được chứng minh an toàn và có tác dụng ngừa dính hiệu quả cho tất cả các ca can thiệp tử cung.

Gel chống dính – Giải pháp hữu hiệu cho ngừa dính sau nạo phá thai

Theo các nghiên cứu mới trên thế giới cũng như tại Việt Nam, việc sử dụng kết hợp gel chống dính có thành phần Hyaluronic acid (HA) trong sản phẩm SINGCLEAN kết hợp cùng liệu pháp hormone được sử dụng sau các can thiệp nạo hút thai mang lại tỷ lệ chống dính buồng tử cung sau can thiệp lên tới trên 80%, mở ra cơ hội giảm hậu quả cũng như gánh nặng xã hội sau các thủ thuật nạo hút thai.

One thought on “Giải pháp phòng ngừa vô sinh do nạo phá thai

  1. Pingback: Phục hồi niêm mạc tử cung trong điều trị vô sinh do dính buồng - Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute