Bằng chứng về hiệu quả của Gel chống dính Hyaluronic Acid trong phẫu thuật tuyến giáp

Hiện tượng dính sau phẫu thuật tuyến giáp

Dính sau phẫu thuật (Postoperative Adhesion) là một dải mô sẹo nối hai bề mặt bên trong cơ thể mà thông thường không được nối vào nhau. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, nhiễm trùng,… các mô bị tổn thương và dẫn đến quá trình tự sửa chữa và hình thành các mô sẹo liên kết các phần này với nhau gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như vô sinh, hiếm muộn với dính sau phẫu thuật sản phụ khoa, tắc ruột sau phẫu thuật ổ bụng hay rách màng cứng sau phẫu thuật cột sống.

Đối với phẫu thuật tuyến giáp, dính sau phẫu thuật tuyến giáp là một trong những biến chứng thường gặp nhất khi các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, tỷ lệ này có thể lên đến 50 – 100%. Tình trạng này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạch nhưng lại có khả năng gây ra những khó chịu kéo dài suốt đời như đau, cứng khớp, khó nuốt, cảm giác nghẹt thở và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp chống dính hiện nay

Cũng như các loại dính sau phẫu thuật khác, các phương pháp phòng ngừa dính sau phẫu thuật tuyến giáp bao gồm 2 nhóm chính là các biện pháp không đặc hiệu và các biện pháp đặc hiệu. Các biện pháp không đặc hiệu bao gồm: vận động sớm sau phẫu thuật, hạn chế dị vật, tối ưu hóa cầm máu và giảm thiểu tổn thương mô, bơm dung dịch nước muối/dextrin vào để phòng ngừa dính.

Ngoài ra, hiện nay một số sản phẩm chống dính chuyên dụng trong phẫu thuật đã được sử dụng như các chế phẩm gel/màng chống dính có bản chất từ CMC, chitosan và đặc biệt là Acid Hyaluronic – một chất hoàn toàn an toàn với cơ thể người bệnh. Một sản phẩm chống dính tốt cần phải đảm bảo các tiêu chí: hiệu quả, rẻ, dễ sử dụng, tác động cục bộ trong giai đoạn chính của quá trình hình thành chất kết dính, có thể tái hấp thu và tương thích sinh học tốt cũng như không can thiệp vào quá trình sửa chữa mô bình thường.

Từ những yêu cầu và tiêu chuẩn phòng ngừa biến chứng dính sau phẫu thuật tuyến giáp kể trên, sản phẩm Gel chống dính Singclean với bản chất là Natri Hyaluronate được coi là một sự lựa chọn tiềm năng và đầy hứa hẹn trong tương lai.

Sản phẩm Singclean có độ nhớt và khả năng bôi trơn tốt, bám dính tốt trong cơ thể. Hơn thế nữa, do là một chất nội sinh có mặt trong mắt, dịch khớp trong cơ thể nên có tính tương thích sinh học cao và hoàn toàn bị phân hủy bởi các enzyme hyaluronidase nội sinh trong cơ thể.

Ngoài ra, thời gian tồn tại trong cơ thể từ 7 – 10 ngày giúp đảm bảo tác dụng chống dính và không để lại di chứng về sau. Sản phẩm được bào chế theo phương pháp lên men vi sinh, không có nguồn gốc từ động vật nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng.

Trong một nghiên cứu của Aksakal và cộng sự (2021) về phòng ngừa biến chứng dính sau phẫu thuật tuyến giáp trên mô hình động vật cho thấy, điểm số hình thành bám dính ở nhóm sử dụng chứng cao hơn đáng kể so với nhóm sử dụng Gel Acid Hyaluronic (x = 1.750, p = 0.031). Hơn thế nữa, tỷ lệ viêm ở nhóm sử dụng Gel Acid Hyaluronic cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng.

Biểu đồ 2: Mô tả tại thời điểm 3 tuần sau phẫu thuật. Dính rộng và nghiêm trọng ở nhóm chứng, dính 1 phần ở nhóm sử dụng Acid Hyaluronic.

Biểu đồ 3: Hình ảnh soi dưới kính hiển vi của sự xơ hóa. Xơ hóa rộng ở nhóm chứng, xơ hóa vừa phải ở nhóm thử.

Nguồn: Aksakal, N., Goksoy, B., Onder, S. Y., Dogan, S., Gok, A. F. K., & Barbaros, U. (2021). A New Cross-Linked Hyaluronic Acid Gel for Preventing Adhesion After Thyroid Surgery: An Animal Study. The Journal of surgical research, 265, 147–152. 

Kết luận từ nghiên cứu trên cho thấy, Acid Hyaluronic có thể hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chứng dính sau phẫu thuật tuyến giáp và an toàn trong việc sử dụng sau loại phẫu thuật này.

Tài liệu tham khảo.

  1. Aksakal, N., Goksoy, B., Onder, S. Y., Dogan, S., Gok, A. F. K., & Barbaros, U. (2021). A New Cross-Linked Hyaluronic Acid Gel for Preventing Adhesion After Thyroid Surgery: An Animal Study. The Journal of surgical research, 265, 147–152.
  2. Liao, J., Li, X., & Fan, Y. (2023). Prevention strategies of postoperative adhesion in soft tissues by applying biomaterials: Based on the mechanisms of occurrence and development of adhesions. Bioactive materials, 26, 387–412.

One thought on “Bằng chứng về hiệu quả của Gel chống dính Hyaluronic Acid trong phẫu thuật tuyến giáp

  1. Pingback: Bằng chứng về hiệu quả của Gel Hyaluronic Acid trong phẫu thuật cột sống - phẫu thuật chấn thương chỉnh hình - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute