Bằng chứng về hiệu quả của Gel Hyaluronic Acid trong phẫu thuật cột sống – phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Hiện tượng dính quanh gân

Dính quanh gân (Peritendinous Adhesion) là một hiện tượng phổ biến sau phẫu thuật gân khớp do sự bám dính dưới dạng sợi giữa gân và các mô xung quanh do sự lắng đọng collagen được kích hoạt bởi quá trình chữa lành chấn thương gân. Biến chứng này được coi là biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật gân, ước tính xuất hiện ở khoảng 30 – 40% bệnh nhân sau phẫu thuật, trong đó 10% bệnh nhân xuất hiện tình trạng tái dính. Hậu quả của việc dính quanh gân có thể dẫn đến chuyển động hạn chế của khớp, rối loạn vận động khớp hoặc thậm chí là viêm khớp.

Nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả để xảy ra hiện tượng dính quanh gân, phẫu thuật tách dính là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này. Đây là một phẫu thuật rất đắt đỏ và tốn kém, cũng như tiềm ẩn nguy cơ tái dính rất cao cho người bệnh. Do đó, việc phòng ngừa dính đóng vai trò vô cùng quan trọng trên lâm sàng đối với bác sĩ và bệnh nhân.

Các phương pháp phòng chống dính hiện nay

Hiện nay, bác sĩ đã và đang sử dụng một số phương pháp để phòng ngừa dính quanh gân như: Thay đổi kỹ thuật phẫu thuật (Thao tác tỉ mỉ trên gân, sửa chữa vỏ bọc gân, số lượng mũi khâu), sử dụng các thuốc/hóa chất toàn thân/cục bộ, ứng dụng sóng siêu âm và sóng điện từ và sử dụng các rào cản cơ học để phòng ngừa dính quanh gân. Trong đó, phương pháp cuối cùng – sử dụng các rào cản cơ học được đánh giá cao trên thực tế khi có nhiều ưu điểm bao gồm: phù hợp với các mô bị tổn thương bất thường, phù hợp với các phẫu thuật có mức độ xâm lấn tối thiểu, khả năng tương thích sinh học tốt, dễ dàng bám dính vào mô, dễ dàng chuẩn bị và đạt được giải phóng có kiểm soát.

Trong các chất được sử dụng làm rào cản cơ học chống dính cho phẫu thuật gân khớp, sản phẩm Gel chống dính Singclean có bản chất là Natri Hyaluronate phân tử lượng 1.500.000 – 2.500.000 Dalton đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên để trở thành một chất chống dính lý tưởng như có khả năng bám dính tốt, tính tương thích cao khi là một chất nội sinh trong cơ thể và được phân hủy hoàn toàn bởi các enzyme hyaluronidase nội sinh. Hơn thế nữa, do được bào chế hoàn toàn bằng phương pháp vi sinh, không có nguồn gốc từ động vật nên sản phẩm an toàn với người sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng tồn tại trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày, đảm bảo tác dụng chống dính đối với bệnh nhân sử dụng.

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy tiềm năng và hiệu quả của sản phẩm trong việc phòng ngừa biến chứng dính quanh gân. Nghiên cứu của Kwang và cộng sự (2021) về việc sử dụng Acid Hyaluronic giúp cải thiện khả năng chữa lành vết thương thông qua việc ngăn ngừa tình trạng kết dính trên mô hình chuột cho thấy, điểm số hình thành dính ở nhóm sử dụng Acid Hyaluronic thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Các dấu hiệu biểu hiện của dính quanh gân như collagen loại I hay các gen tăng sinh mô điều trị đều bị ức chế ở nhóm sử dụng Acid Hyaluronic.

Hình ảnh chụp khớp sau 10 tuần phẫu thuật.
  • Nhóm chứng (sử dụng nước muối) có dính mức độ giữa gân được sửa chữa và các mô mềm xung quanh, các sợi bám dính (mũi tên) nối mô mềm với bề mặt gân được quan sát thấy.
  • Nhóm thử (sử dụng Acid Hyaluronic) ít quan sát thấy hiện tượng dính quanh gân và vỏ bọc và sự bám dính giữa các sợi nối mô dưới da và bề mặt gân không được quan sát thấy.

Sơ đồ phía bên phải cũng cho thấy số lượng tế bào viêm ở nhóm chứng nhiều hơn đáng kể so với nhóm thử.

Kết luận

Kết luận của nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc sử dụng Acid Hyaluronic có thể giảm thiểu tình trạng dính quanh gân sau phẫu thuật bằng cách cải thiện đáng kể các phản ứng liên quan đến viêm, qua đó là một phương pháp đầy hứa hẹn trong phòng ngừa biến chứng dính quanh gân sau phẫu thuật.

Tài liệu tham khảo

Ahn, K. H., Park, E. S., Choi, C. Y., Cha, H. G., Hwang, Y., & Nam, S. M. (2021). Hyaluronic Acid Treatment Improves Healing of the Tenorrhaphy Site by Suppressing Adhesions through Extracellular Matrix Remodeling in a Rat Model. Polymers, 13(6), 928. Liao, J., Li, X., & Fan, Y. (2023). Prevention strategies of postoperative adhesion in soft tissues by applying biomaterials: Based on the mechanisms of occurrence and development of adhesions. Bioactive materials, 26, 387–412.

2 thoughts on “Bằng chứng về hiệu quả của Gel Hyaluronic Acid trong phẫu thuật cột sống – phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

  1. Pingback: Hội thảo "Phòng và điều trị biến chứng dính sau phẫu thuật bằng màng ngăn Gel Hyaluronic Acid" tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội - Singclean

  2. Pingback: Bằng chứng lâm sàng về hiệu quả của Gel Hyaluronic Acid sau phẫu thuật ổ bụng - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute