[Singclean] Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp điều trị phổ biến được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

1. Khi nào cần phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng?

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng và lựa chọn phương pháp điều trị, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung – vòi trứng với sự hỗ trợ của chất cản quang. Kết quả chẩn đoán cho biết có tình trạng tắc dính vòi trứng hay không. Tuy nhiên, không loại trừ một số trường hợp kết quả dương tính giả, nghĩa là mặc dù kết luận là có tắc vòi trứng nhưng thật sự không tắc. Nguyên nhân dẫn đến dương tính giả là do sự co thắt sinh lý của cơ thể khi tiến hành bơm thuốc cản quang.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật giúp bác sĩ có thể quan sát tử cung, buồng tử cung và phần tai vòi một cách đầy đủ và chính xác, nên mổ nội soi trước tiên là dùng để chẩn đoán. Khi đã xác định có dính tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương của bệnh nhân.

Khi phẫu thuật nội soi, tử cung sẽ được đánh giá cả về kích thước, tình trạng lòng tử cung, có vách ngăn hay viêm dính không, nhằm xác định các yếu tố có thể gây sảy thai hay sinh non. Ngoài ra, hai bên buồng trứng cũng sẽ được đánh giá về kích thước, có khối u hay có phóng noãn hay không.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng thường được chỉ định khi:

  • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang phát hiện có tình trạng tắc nghẽn vòi trứng;
  • Vòi trứng chứa đầy nước hoặc mủ, gây tắc dính;
  • Yêu cầu từ người bệnh, muốn mở vòi trứng sau khi thắt để phòng tránh thai.

2. Phẫu thuật nội soi điều trị tắc dính vòi trứng

Phẫu thuật nội soi điều trị tắc dính vòi trứng như thế nào còn tùy thuộc vào vị trí, mức độ tắc nghẽn của vòi trứng và tình trạng của bệnh nhân. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát để đánh giá xem có đủ sức khỏe để thực hiện hay không, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tai biến, biến chứng xảy ra. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật nội soi áp dụng cho tắc dính vòi trứng, đó là:

  • Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Thường được thực hiện cho những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần (chiếm khoảng 10 – 25% các bệnh lý về ống dẫn trứng). Bác sĩ tiến hành thông ống dẫn trứng dưới sự hướng dẫn của nội soi, giúp loại bỏ những mẫu mô vụn và tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể lên đến 85%;
  • Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Đối với trường hợp ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm, dễ dẫn đến thai ngoài tử cung thì bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt nong, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường mà không bị mắc kẹt lại.

3. Lưu ý cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi vòi trứng 

Khác với phẫu thuật hở, phẫu thuật nội soi thông tắc, gỡ dính vòi trứng thường không đòi hỏi người bệnh phải nằm viện quá lâu. Theo đó, thời gian hồi phục để xuất viện thường khoảng sau vài ngày hoặc chậm nhất là vài tuần, bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Một trong những điều chị em phụ nữ quan tâm nhất khi thực hiện phẫu thuật nội soi gỡ dính, thông tắc vòi trứng là tỷ lệ thành công và nguy cơ biến chứng. Để nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên, đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm

Để nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên, đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm thì sau khi phẫu thuật, cần áp dụng các biện pháp chống dính để đảm bảo không tái dính trở lại. Hiện nay, việc sử dụng Gel chống dính có thành phần Hyaluronic Acid để chống dính sau phẫu thuật đã trở nên phổ biến hơn ở rất nhiều các bệnh viện tại các tỉnh thành toàn quốc. Gel chống dính Hyaluronic Acid đã được chứng minh lâm sàng và được khuyến cáo sử dụng bởi Bộ Y Tế và rất nhiều Hiệp hội Y tế uy tín trên toàn thế giới, có tác dụng chống dính vô cùng hiệu quả, không gây đáp ứng miễn dịch và an toàn tuyệt đối với cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute