[Gel chống dính Singclean] Dính tử cung sau nạo hút thai

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Xét trong tất cả các trường hợp mang thai được ghi nhận trên lâm sàng, tỷ lệ sảy thai có thể lên tới 15%–20%, tức là thai kỳ không tiến triển trước 20–24 tuần tuổi thai. Trong số tất cả phụ nữ đang cố gắng thụ thai, 5% sẽ bị sẩy thai từ hai lần trở lên. Mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế, nhưng hiện nay hầu hết phụ nữ bị sẩy thai đều được điều trị bằng phương pháp nong thai bằng nạo hoặc hút. 

Dính trong tử cung sau nạo phá thai

Dính trong tử cung (IUA) được mô tả lần đầu tiên bởi Heinrich Fritsch vào năm 1894. Năm 1948, Joseph Asherman đã mô tả nguyên nhân và tần suất của hội chứng được xác định bởi sự kết hợp của dính tử cung với rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu theo chu kỳ và vô sinh, từ đó được gọi là hội chứng Asherman. Thuật ngữ dính tử cung và hội chứng Asherman vẫn thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù hội chứng Asherman đòi hỏi phải có nhiều dấu hiệu và triệu chứng hơn.

IUA được định nghĩa là các sợi xơ hình thành trong buồng tử cung tử cung và/hoặc cổ tử cung dẫn đến tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ khoang tử cung. IUA được tìm thấy ở khoảng 19% phụ nữ bị sẩy thai sau nạo hút thai, với 42% dính ở mức độ từ trung bình đến nặng. IUA từ trung bình đến nặng có liên quan đến nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản. Những phụ nữ có tiền sử nạo hút thai một hoặc nhiều lần được quan sát thấy có nhiều IUA hơn đáng kể so với phụ nữ không có tiền sử nạo hút thai. 

—>Tìm hiểu về Dính tử cung

Phương pháp ngừa dính sau nạo phá thai

Gel axit hyaluronic – Singclean, được sản xuất từ công nghệ lên men vi sinh, với hệ thống bằng chứng rõ ràng về tính an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa dính sau phẫu thuật ngoại khoa nói chung và các can thiệp buồng tử cung nói riêng. Ứng dụng gel Singclean trong nội soi tử cung để điều trị vô sinh và nội soi tử cung phẫu thuật đã làm giảm đấng kể nguy cơ hình thành tổ chức xơ dính.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) trước đó đã đánh giá những phụ nữ sau nạo hút thai do một số nguyên nhân bằng phương pháp chụp X-quang tử cung và phát hiện dính tử cung hình thành ở 1 trong 10 phụ nữ (10%) có ít nhất một lần nạo hút thai trước đó, kết quả này thu được trên nhóm bệnh nhân được sử dụng gel hyaluronic acid để phòng dính tử cung sau khi nạo hút thai. Trong khi đó, một nhóm bệnh nhân khác chỉ được thực hiện nạo hút thai mà không dùng gel chống dính có tỷ lệ xuất hiện dính tử cung lên tới 50% (7 trên tổng số 14 phụ nữ tham gia). 

Không chỉ vậy, rất nhiều RCT cũng đã được tiến hành và cho thấy tỷ lệ mắc cũng như mức độ nghiêm trọng của IUA giảm đáng kể, điểm bám dính trung bình thấp hơn và ít IUA từ mức độ trung bình đến nặng hơn sau khi bôi gel chống dính hyaluronic acid ở những phụ nữ có lịch sử ít nhất một lần nạo hút thai. Kết quả được đánh giá qua nội soi tử cung. 

Phụ nữ sau nạo hút thai là một nhóm đối tượng cụ thể có nguy cơ bị dính cao hơn đáng kể về mặt lâm sàng. Do vậy, việc ngăn ngừa dính tử cung là nhu cầu cần thiết và việc sử dụng gel chống dính Singclean nên được nghiêm túc cân nhăc để làm giảm tỷ lệ mắc cũng như mức độ nghiêm trọng của dính tử cung, từ đó đảm bảo nâng cao chất lượng hệ thống chăm sóc y tế và bảo tồn niêm mạc tử cung, duy trì thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

2 thoughts on “[Gel chống dính Singclean] Dính tử cung sau nạo hút thai

  1. Pingback: NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI SINH MỔ - Gel chống dính Singclean

  2. Pingback: [Dính buồng tử cung] Phục hồi sau cắt dính buồng tử cung - Gel chống dính Singclean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute